Điều các mẹ cần biết khi mang thai lần đầu…

Con người là sản phẩm tinh hoa của tạo hóa, được tạo bởi tinh trùng và trứng.

Sau khi tinh trùng và trứng gặp nhau, từ hai thể đơn bào phối ngẫu thành một và bắt đầu chuỗi trình nhân đôi, vào đến tử cung làm tổ sau 7 ngày.

Xương sống sẽ hình thành trước. Trong xương sống là tủy sống và tủy sống sẽ chi phối toàn bộ các hoạt động chức năng của cơ thể bé. Xương sống sẽ quyết định chỉ số AQ, là chỉ số sức mạnh cá nhân, sự thích ứng và miễn nhiệm với bệnh tật.

Ban đầu bé chưa có não bộ và nương nhờ hoàn toàn vào cảm giác của mẹ. Đến tháng thứ 6 mới hình thành não. Khi sinh ra, cấu trúc não bằng 25% não người lớn, sau 2 năm là 75% và sau 3 năm là 90%.

Trong quá trình mang thai, mẹ phải chú ý đến thai dưỡng để có đủ “vật chất” xây đắp nên cơ thể khỏe mạnh cho bé, phát triển não bộ. Mẹ cũng cần chú ý thai giáo, vun đắp cảm xúc tích cực, sự bình an và hạnh phúc cho bé.

Thai dưỡng cho bé:

Bé sẽ lấy các dưỡng chất cần thiết từ mẹ để phát triển cơ thể của mình. Để mẹ và bé cùng khỏe mạnh, mẹ cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất, ăn cho mình và cho con.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung như elevit, DHA, canxi, sắt… ăn nhiều các loại hạt, thực phẩm lành mạnh và uống nhiều nước.

Mẹ cũng cần chịu khó vận động, đi lại, tập các bài thể dục nhẹ như yoga để tăng cường thể chất. Cơ thể mẹ khỏe mạnh thì cơ thể bé mới khỏe mạnh.

Thai giáo cho bé:

Trong bào thai, khi em bé chưa có não, chưa phát triển thính giác và thị giác thì em bé sẽ phát triển cảm giác trước (cảm giác => âm thanh => hình ảnh).

Cảm giác của mẹ chính là cảm giác của bé. Những gì mẹ chịu đựng là con chịu đựng, những gì mẹ cảm thấy là con cảm thấy. Nếu mẹ cảm thấy khát thì bé đã khát trước rồi, bạn cảm thấy thiếu oxy khó thở thì bé để thiếu oxy khó thở từ trước rồi. Mẹ vui thì con vui, mẹ đau khổ thì bé sẽ đau khổ, sẽ buồn.

Vì vậy, mẹ cần luôn sống an vui, suy nghĩ tích cực, yêu thương bé trong tư tưởng. Luôn cảm thấy bình yên và hạnh phúc.

Khi bé phát triển thính giác, những gì mẹ nghe là những gì bé nghe. Nếu mẹ nghe những bản nhạc hoặc điều chỉnh sóng âm không tốt sẽ làm bé giật mình và bất an. Hoặc mẹ cho con nghe những bản nhạc piano nhẹ nhàng sâu lắng nhưng tâm trạng mẹ lại bất an, bồn chồn, lo lắng, ghen tuông… thì cảm giác của mẹ sẽ tệ và khi đó bé sẽ nhận được cảm giác đó.

Do đó, bé cân nhận được sự bình yên hoàn toàn, từ cảm giác, tậm trạng của mẹ, đến từ những gì mẹ nhìn, mẹ nghe, mẹ suy nghĩ.

Nếu mẹ làm hỏng cảm xúc trong thai kỳ, 1 ngày đau khổ của mẹ khi mang thai tương đương với 100 ngày đau khổ của con ngoài đời sau này, và nay mai có thể cuộc đời con sẽ là 1 cuộc đời buồn bã, bất hạnh và không có yêu thương.

Trong suốt thời gian mang thai, mình luôn nghe các bản nhạc nhẹ nhàng, khi ngủ thì chúc con ngủ ngon và nghe “Silent night”, sáng thì các bản nhạc khuấy động để chào ngày mới, tập thể dục buổi sáng, ban ngày thì nghe các bản nhạc piano, giao hưởng du dương, như Kiss the rain của Yiruma.

Thế là khi con chào đời, tối mình chỉ cần bật Silent night là bé cảm thấy quen thuộc, không cần phải hát ru Con cò be bé. Khi bé khóc (không phải do đói hay cần thay bỉm) thì bật “kiss the rain” là bé ngoan.

Mình cũng rất tích cực đọc sách, đọc truyện cho con nghe, nói chuyện với con hàng ngày. Con có thể không nghe được, nhưng khi con đang hình thành não, não mẹ hoạt động như thế nào, đọc sách xử lý  chữ nghĩa và âm thanh như thế nào thì sẽ tác động lên não con như vậy.

Bé của mình đã được 10 tuần, nặng 6,5 kg và rất ngoan ^^

(N.P.T)

bong-10-tuan-tuoi

admin
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: